Có nên dùng WordPress để thiết kế Website không?

Nếu bạn là một nhà lập trình web và bạn băn khoăn không biết có nên dùng WordPress để thiết kế website hay tự viết code, thì bài viết này là dành cho bạn.

Trước tiên bạn cần biết WordPress là gì? Và các kiến thức WordPress cơ bản cho người mới bắt đầu.

Bài viết này không chỉ hữu ích cho các nhà lập trình web, mà còn cho những người đang tìm cách tạo ra một trang web hoặc thuê ai đó làm cho họ nhưng không biết bất cứ điều gì về code và phát triển web.

Ưu điểm của WordPress

1. Templates và themes có sẵn giá rẻ

WordPress có rất nhiều templates và themes (giao diện) giá rẻ, dễ tích hợp và có thể giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền nếu bạn thuê người làm. Chỉ với dưới 20$, bạn đã có thể sở hữu những templates và themes giá rẻ nhưng lại cực kỳ đẹp trên ThemeForest rồi đó.

Vì vậy, nếu bạn là người mới không có kinh nhiệm về thiết kế website, bạn có thể mua themes với giá 30$, thay đổi một số nội dung và bạn đã có một trang web sẵn sàng hoạt động mà không cần code hoặc có kiến thức gì về web cả.

2. Thân thiện với người mới

Một trong những ưu điểm lớn nhất của WordPress là hầu như bất kỳ ai cũng có thể học cách sử dụng chỉ bằng việc xem một vài video trên YouTube, và có thể mất vài tháng để học viết code.

WordPress có giao diện người dùng thân thiện, cho phép bạn nhanh chóng thay đổi nội dung, cài đặt hoặc cập nhật plugin, thêm hình ảnh hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn, giúp giảm thời gian cần thiết để tạo ra một trang web.

Vì vậy, nếu bạn là một nhà lập trình web giỏi, nhưng bạn cần xây dựng một số trang web cơ bản, như blog, thì việc sử dụng WordPress có thể nhanh hơn nhiều khi tự code.

Trên thực tế, website của chính tôi cũng được xây dựng trên WordPress, vì mình thấy WordPress dễ sử dụng hơn và nó tạo blog nhanh hơn là dành thời gian để code. Mình thà dành thời gian đó để viết thêm nhiều bài hay ho nữa cho các bạn thì nó ý nghĩa hơn nhiều.

3. Plugin

Plugin là thứ đôi khi có thể rất tốt và cũng rất tệ. Nó tốt vì tất cả các tính năng mà bạn có thể nhận được, nhưng nó cũng rất tệ vì chúng cần được cập nhật thường xuyên, điều này có thể rất khó chịu nếu bạn cài đặt khoảng 20 plugin.

Bạn có thể thấy ở đây wordpress đã được các nhà phát triển xây dựng và tạo ra đến 59.565 plugin miễn phí cho chúng ta, con số sẽ không dừng ở đây vì còn rất nhiều trang web lớn cung cấp các plugin trả phí để đáp ứng được yêu cầu mà bạn đặt ra.

Plugin có thể được sử dụng để thêm những thứ như biểu mẫu đăng nhập, biểu mẫu đăng ký, công cụ phân tích và một số công cụ SEO có thể cải thiện đáng kể thứ hạng của trang web trên Google..v.v..

Mặt khác, nếu bạn tạo trang web bằng code, bạn sẽ không nhận được các tính năng như thế này, cũng có mặt lợi và mặt hại của nó thôi.

Nhược điểm của WordPress

1. Chủ yếu dành cho các blogger

WordPress là phần mềm ban đầu được xây dựng để tạo ra các blog, cửa hàng nhỏ và đó là những gì nó làm tốt nhất. Các loại trang web khác, năng động hơn như một số trang web được sử dụng để cung cấp một số dịch vụ phần mềm, các trang web lưu trữ, chỉnh sửa ảnh,….

Ví dụ như trang canva.com này chẳng hạn, nếu bạn muốn tạo các trang web như vậy, bạn không nên dùng WordPress. Tốt hơn là tự viết code hoặc thuê ai đó làm cho bạn.

Mặt khác, nếu bạn muốn xây dựng các trang web tĩnh, như blog hoặc một số trang web cho công ty chỉ giới thiệu các dịch vụ của họ, như web của nhà hàng. Đối với những loại web đó, dùng WordPress sẽ tốt hơn.

Những người thuê bạn viết web sẽ không quan tâm bạn đã tạo ra trang web đó như thế nào, cái họ quan tâm là trang web của họ có hoạt động tốt không.

2. Themes

Ở phần trên, mình đã nói rằng các themes của WordPress rất rẻ và đó là một điểm cộng, nhưng những themes này rất giống nhau và hầu hết mọi người muốn trang web của họ trông phải khác biệt và phải thật độc đáo, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải sửa đổi themes hoặc họ sẽ tìm ai đó khác để làm việc này.

Nếu bạn đang tạo một trang web bằng việc viết code, bạn có thể thiết kế trang web theo cách mà người dùng muốn. Còn nếu bạn muốn học WordPress hoặc muốn có thêm kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo khoá học miễn phí WordPress dành cho người bắt đầu.

Vậy có nên dùng WordPress để thiết kế website?

WordPress là một CMS rất tốt, rất hữu ích nếu bạn muốn xây dựng blog, web nhà hàng hoặc bất kỳ trang web nào khác chỉ để giới thiệu các dịch vụ, cửa hàng nhỏ chủ yếu là các trang web tĩnh. WordPress đặc biệt tốt nếu bạn cần tạo một trang web cho blog cá nhân, nhà hàng hoặc quán cà phê.

Mặt khác, nếu bạn cần tạo một trang web cung cấp một số loại dịch vụ (không phải sản phẩm), thì cách tốt nhất là code. Và ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng một số API, thì WordPress chắc chắn không phải là sự lựa chọn của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn đang băn khoăn có nên dùng WordPress bạn có thể tìm hiểu 1 vài điều về WordPress tại đây nhé!

Tags: , ,