Cách để kiểm tra tốc độ website chính xác

Trên thực tế việc kiểm tra tốc độ Website nhanh hay chậm không quá quan trọng nếu như bạn đơn thuần chỉ là một người lướt web sử dụng thông thường. Nhưng nếu bạn có một website riêng hoặc bạn đang làm cho một dự án nào đó thì việc kiểm tra tốc độ Website cũng khá là cần thiết

Trong bài này mình sẽ chỉ chi tiết cho các bạn làm sao để kiểm tra tốc độ thật sự trên website và các lưu ý khi kiểm tra tốc độ website.

Cách để kiểm tra tốc độ website chính xác

 

1.YẾU TỐ NÀO ẢNH HƯỞNG ĐẾN TỐC ĐỘ WEBSITE?

Tốc độ tải của một trang web trên trình duyệt sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ở đây mình có các yếu tố cơ bản như sau.

 Vị trí của máy chủ

Đây là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá đúng tốc độ thật sự của một website. Vị trí của máy chủ càng gần với người truy cập thì nó càng nhanh, vì nếu các máy chủ ở khác quốc gia, kết nối phải đi qua nhiều ngỏ mạng khác nhau nên sẽ tốn thời gian truy cập hơn.

Trong vài trường hợp đặc biệt như đứt cáp quang biển, nếu bạn truy cập vào website sử dụng host tại nước ngoài sẽ càng chậm hơn. Đó là lý do tại sao mà các gói host nước ngoài như StableHost, A2Hosting đều có tốc độ truy cập không nhanh bằng host ở Việt Nam mặc dù nó là những nhà cung cấp host cực chất lượng.

Khả năng xử lý yêu cầu truy cập của máy chủ

Khi bạn truy cập vào một trang nào đó trên website, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu (request) truy cập về máy chủ web (webserver), lúc đó webserver tiếp nhận yêu cầu và phân loại rồi gửi đến các ứng dụng khác nếu nó cần như PHP, MySQL, Ruby,…rồi gửi lại ngược về webserver, sau đó webserver mới gửi về trình duyệt xử lý và hiển thị.

Như vậy, nếu máy chủ bạn thuộc hàng tốt, kết nối internet tốc độ cao nhưng cấu hình chưa chuẩn xác, có lỗi thì khả năng xử lý bị kém đi nên thời gian đợi của người truy cập lâu hơn.

Dung lượng website

Nếu website của bạn có quá nhiều hình ảnh và nội dung lên đến cả chục MB thì chắc chắn thời gian tải sẽ lâu dù cho server có tốt đi chăng nữa. Lúc đó tốc độ sẽ phụ thuộc vào chất lượng mạng của người truy cập, mạng nhanh thì 10MB họ tải trong tích tắc nhưng mạng lởm thì đó là vấn đề lớn.

Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng các hình ảnh có kích thước to trên website, và kết hợp các bước tối ưu ảnh đúng cách để sử dụng trên website.

Dữ liệu đệm trên trình duyệt

Các trình duyệt hiện đại bây giờ đều có khả năng lưu nội dung của website vào bộ nhớ đệm trên máy tính để nó tái sử dụng nếu họ có truy cập vào lại website, lúc đó trình duyệt sẽ truy cập nhanh hơn vì không mất thêm thời gian tải lại các nội dung trên website nữa. Ví dụ như nó có thể lưu toàn bộ nội dung trên website, hoặc lưu các tập tin đính kèm như CSS, Javascript, hình ảnh, Flash,….

Do vậy, bạn nên thiết lập cho phép trình duyệt nén nội dung trên website thành gzip và lưu nó vào bộ nhớ đệm để khách truy cập vào nhanh hơn ở các lần sau.

2. HƯỚNG DẪN KIỂM TRA TỐC ĐỘ WEBSITE

1. Công cụ Pagespeed Insights

Pagespeed Insights là công cụ của Google cho phép chúng ta kiểm tra tốc độ Website hiệu quả nhất, công cụ này có đặt máy chủ tại Singapore nên bạn hoàn toàn có thể test thử tốc độ website mình ở điều kiện tốt nhất có thể.

Ngoài ra Pagespeed Insights còn đưa ra những đánh giá để tối ưu cho website của bạn trên cả nền tảng điện thoại lẫn máy tính để bàn giúp website của bạn được tối ưu.

Cách để kiểm tra tốc độ website chính xác


2. Công cụ Dotcom Tools

Dotcom Tools là trang web toàn diện nhất khi cho phép bạn kiểm tra tốc độ Website trên nhiều trình duyệt cũng như thiết bị khác nhau.
Từ đó đưa ra được đánh giá chính xác nhất để người tạo web biết được chất lượng website của mình đến đâu. Cũng như cách công cụ khác khi Dotcom Tools đưa ra lời khuyên để tối ưu hóa website tốt nhất.

3. Công cụ Webpagetest

Webpagetest là trang web phi chính phủ được lập ra với mục đích kiểm tra tốc độ Website hoàn toàn miễn phí. Webpagetest hỗ trợ rất nhiều thiết bị, hệ điều hành, các loại điện thoại cũng như trình duyệt để người sử dụng có thể dùng
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên sử dụng trang web kiểm tra tốc độ Website nào thì Webpagetest chính là sự lựa chọn mà bạn nên thử đầu tiên.

Cách để kiểm tra tốc độ website chính xác

4. Công cụ Loadimpact

Loadimpact không phải là trang web quá nổi bật hay có nhiêu tính năng hữu ích nhưng Loadimpact được nhiều người lựa chọn bởi chính tốc độ của nó.
Kết quả kiểm tra tốc độ Website trên Loadimpact khá chính xác, chi tiết và thời gian kiểm tra nhanh hơn so với các dịch vụ khác. Ngoài ra các thông số mà Loadimpact hiển thị khá là dễ hiểu, giúp người kiểm tra dễ dàng nhận biết được các thông tin cần thiết để tối ưu cho website của mình.

5.Công cụ Pingdom

Pingdom là một trong những công cụ hàng đầu để kiểm tra tốc độ Website, công cụ này sẽ test tốc độ trực tiếp từ máy chủ tại Mỹ và cho bạn biết kết quả chính xác thông số website của bạn cũng như các thông tin cần thiết về tốc độ Website.
Một điểm khiến công cụ này chưa được nhiều người sử dụng có lẽ là do nó chỉ có máy chủ tại Mỹ và Úc mà thôi, với các website đến từ châu Á có lẽ sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Pingdom

6. Công cụ Gtmetrix

Gtmetrix là dịch vụ cho phép kiểm tra tốc độ Website có server nước ngoài, cụ thể ở đây là Canada. Không chỉ kiểm tra tốc độ mà Gtmetrix còn chỉ ra những điểm khiến website của bạn chậm hơn và từ đó khắc phục các vấn đề trên.

Cách để kiểm tra tốc độ website chính xác

Trên đây là danh sách các trang web kiểm tra tốc độ Website mà mình khuyên các bạn nên sử dụng. Không chỉ một website mà bạn nên kết hợp nhiều web để kiểm tra, từ đó so sánh và cho ra được kết quả chính xác nhất cũng như biết phải làm gì để tối ưu trang web của mình có thể lướt web nhanh bất kế trình duyệt nào.

Cùng tìm hiểu thêm về website tại đây nhé

Tags: