Cách tối ưu hình ảnh trong SEO trong wordpress

Một trong những khâu không thể thiếu trong việc viết nội dung cho website chuẩn SEO là tối ưu hình ảnh chuẩn SEO.

Tuy vậy, rất nhiều người không nhận thức được điều đó và bỏ lỡ lượng lớn traffic tự nhiên vào website của mình… Tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tối ưu hóa hình ảnh cho bài viết chuẩn SEO .

Tại sao bài viết chuẩn SEO cần hình ảnh ?

– Con người là một xã hội thị giác và những hình ảnh thường sẽ thu hút mọi người hơn một văn bản toàn chữ.

– Hình ảnh có thể giúp bài viết của bạn dễ theo dõi hơn. Hình ảnh cũng giúp làm cho bài đăng của bạn dễ đọc hơn bằng cách chia nhỏ nội dung thành nhiều phần.

– Các trang mạng xã hội như Pinterest là nguồn lưu lượng truy cập rất lớn nên hãy đảm bảo bài viết của bạn sẽ luôn hiển thị một hình ảnh hấp dẫn khi được chia sẻ qua các trang này.

– Và quan trọng nhất: Tối ưu hình ảnh trong bài viết sẽ giúp các bộ máy tìm kiếm có thêm căn cứ để đưa website của bạn lên top.

Khi đã hiểu được hết các lý do trên, chúng ta sẽ coi như việc viết nội dung cho website chuẩn SEO cần chứa một số hình ảnh là điều tất yếu. Sau đây là những hướng dẫn chi tiết để tối ưu hình ảnh trên trang web:

Cách tối ưu hình ảnh cho website chuẩn SEO

1. Gán Alt Text (Alternative Text) – Văn bản thay thế cho hình ảnh trong bài viết SEO

Viết nội dung cho website chuẩn SEO cần phải chuẩn từ hình ảnh. Nếu bạn đăng hình ảnh giao diện website lên website của mình, bạn và độc giả rõ ràng thấy rằng hình ảnh đó là một giao diện mẫu của website.

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm thực sự không thể nhìn thấy hình ảnh của bạn, vì vậy họ sử dụng văn bản thay thế (Alt Text) để xác định hình ảnh.

Để chỉnh sửa Alt Text cho hình ảnh, trong mục thư viện phương tiện truyền thông của bạn (Media> Thư viện), bấm vào hình ảnh cần chỉnh sửa, và đặt một mô tả ngắn của hình ảnh trong hộp “Alt Text”.

2. Đặt tiêu đề cho hình ảnh trong bài viết chuẩn SEO

Khi viết nội dung cho website chuẩn SEO, việc đặt tiêu đề cho hình ảnh cũng quan trọng không kém đặt tiêu đề cho toàn bài viết. Tuyệt đối không được giữ tiêu đề mặc định của ảnh (ví dụ như IMG_5472) khi tải hình ảnh lên blog. Khi lưu hình ảnh vào máy tính, hãy đặt lại tên tệp tin mô tả.

Ví dụ: nếu lưu hình ảnh “Tối ưu hình ảnh chuẩn Seo”, bạn có thể đặt tên cho hình ảnh là “toi-uu-hinh-anh-chuan-seo”.

Để đặt tên cho tiêu đề ảnh của bạn trong WordPress, vào thư viện media (Media> Library), nhấn vào hình ảnh và chèn tiêu đề của bạn vào ô tiêu đề.

Bạn cũng có thể chỉnh sửa tiêu đề và Alt Text trong bài đăng của mình bằng cách nhập vào chỉnh sửa bài đăng và nhấp vào hình ảnh bạn muốn đặt tên. Tiếp theo nhấp vào nút bút chì và chỉ cần chỉnh sửa tiêu đề và Alt Text của bạn.

Khi viết nội dung cho website chuẩn SEO, luôn ghi nhớ rằng rất nhiều hình ảnh có bản quyền, không nên tải hình ảnh loại này lên website trừ khi bạn có quyền sử dụng chúng. Việc sử dụng hình ảnh có bản quyền có thể gây ra nhiều phiền phức, và Google cũng không đánh giá cao điều này.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với mọi người để cùng nhau viết nội dung cho website chuẩn SEO hơn nhé.