Plugin là gì? Những điều cần biết về plugin

Những người mới bắt đầu sử dụng WordPress thường thắc mắc. Plugin là gì? và chúng làm việc như thế nào? Plugin là một phần quan trọng của hệ sinh thái WordPress và chúng rất cần thiết cho việc xây dựng các website tuyệt vời với nền tảng WordPress.

Bài viết dưới đây mình sẽ định nghĩa chi tiết nhất cho các bạn mới cùng làm quen nhé.

Plugin là gì?

  • Plugin là một công cụ hỗ trợ cho sự phát triển website của WordPress. Mỗi loại plugin sẽ có một công dụng cũng như chức năng riêng, plugin có thể hiểu giống như một sự hỗ trợ tính năng cho website cài đặt với WordPress.
  • Plugin là những thành phần mở rộng nhỏ, được lập trình riêng dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress. Mỗi một plugin được cài đặt thêm để tạo ra một tính năng nào đó mà WordPress không có.
  • Plugin là một phần mềm do hãng thứ 3 tạo ra (theo tiêu chuẩn công nghệ thông tin) nhằm giúp cho người sử dụng có thể tạo được một số hiệu ứng, một số tinh chỉnh đặc biệt.

Plugin là gì? Những điều cần biết về plugin

Vai trò quan trọng của Plugin trong wordpress

Chúng ta phải khẳng định rằng plugin là yếu tố cốt lõi của một website wordpress, giao diện website của bạn có hiện đại hay không là nhờ theme còn có chuyên nghiệp hay không nhờ từ plugin.

Plugin đóng vai trò không thể thiếu trong mỗi website wordpress, thông thường các theme mua bản quyền khi cài đặt theme sẽ có tích hợp các gói plugin đi kèm từ nhà cung cấp để cài theme giống demo, ngoài ra bạn có thể cài thêm plugin bên ngoài vào để mở rộng hơn.

Làm thế nào để tìm các WordPress Plugins và cài đặt chúng?

Bạn hãy tìm các plugin miễn phí bằng cách truy cập thư mục plugin của WordPress.org hoặc tìm chúng trực tiếp từ khu vực quản trị WordPress.

Rất đơn giản các bạn có thể tải trực tiếp từ https: //wordpress.org/plugins/ hay tải thông qua SE của Google.

Đơn giản chỉ vào trang Plugins » Add new và tìm kiếm bằng cách gõ tên plugin hoặc chức năng mà bạn muốn thêm.

 

WordPress sẽ tìm kiếm thư mục plugin và hiển thị các plugin có sẵn trong một danh sách. Bạn cần phải xem lại kết quả và nhấp vào nút Install now mà mình muốn cài đặt.

Sau khi lựa chọn sẽ hiện lên thông tin kích hoạt như sau:

Plugin là gì? Những điều cần biết về plugin

Chỉ cần kích hoạt vào chữ Activate Plugin là các bạn đã có thể sử dụng tính năng của plugin đó rồi.

Lưu ý:

Hiện nay trong kho plugin của wordpress có hàng trăm ngàn plugin miễn phí lẫn trả phí, vì vậy chúng ta cần cân nhắc lựa chọn plugin phù hợp với nhu cầu của mình, việc hạn chế plugin là điều cần thiết để giúp website giảm được dung lượng hơn, cải thiện tốc độ load tốt hơn.

Ngoài ra, khi sử dụng các gói plugin miễn phí hay cả trả phí chúng ta cần update plugin đều đặn khi có phiên bản mới nhất của plugin để tránh tình trạng có lỗ hổng dễ bị hacker tấn công.

Cùng tìm hiểu về website tại đây