Domain – Hosting là gì? Và mối quan hệ của chúng

Trước khi tìm hiểu sâu vào khái niệm domain & hosting là gì ?, các bạn có thể hình dung website là nhà còn domain là địa chỉ nhà, hosting là đất xây nhà. Và trong thiết kế website thì domain và hosting là những thứ gắn liền và không thể tách rời.

1.Domain là gì?

Trong thế giới internet, làm sao để mọi người có thể tìm đến bạn, để ghi nhớ trao đổi với bạn? Nếu như ở ngoài cuộc sống bạn luôn cần đầy đủ thông tin như tên, địa chỉ…thì một website cũng cần tương tự như vậy. Domain có nghĩa là tên miền, là địa chỉ website của bạn. Tên miền cũng giống như địa chỉ nhà, không bao giờ trùng có thể nói là duy nhất.

domain là gì

 Cấu trúc tên miền 

Tên miền thường gắn với tên doanh nghiệp hoặc sản phẩm của doanh nghiệp. Cấu tạo bởi 2 phần:

Ví dụ. tranngocsy.com

  • Phần đầu: là tên bạn muốn đặt có liên quan tên đến doanh nghiệp ( tranngocsy, tiki, lazada…)
  • Phần cuối: là tên loại miền (.com, .vn, …)

Loại tên miền có 2 loại:

  • Tên miền quốc gia: Tên miền quốc gia sẽ thêm đuôi “.vn” đằng sau, ví dụ .org.vn, .com.vn, .biz.vn,…
  • Tên miền quốc tế: .net, .biz .org, .info,…

Tùy theo mô hình tổ chức và nhu cầu của doanh nghiệp, bạn sẽ được cấp tên miền theo các dạng sau:

1- COM : Thương mại (COMmercial)
2- NET : Mạng lưới (NETwork)
3- ORG : Các tổ chức (ORGnizations)
4- INFO: Thông tin (INFOmation)
5- EDU : Giáo dục (EDUcation)
6- MOBI: Điện thoại di động

cau truc ten mien

Hosting là gì?

Hosting (hay web hosting) là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê mộ chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn hoạt động được được.

Một server là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người truy cập vào. Nhà cung cấp Web Hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, files) từ server xuống trình duyệt người dùng.

hosting

Mối quan hệ giữa Domain và Hosting là gì?

Domain và hosting hoàn toàn tách biệt riêng lẻ. Nhưng lại có mối quan hệ với nhau, chúng ta hãy cùng tưởng tượng như sau:

Website là nơi mà mọi người nhìn thấy khi hoạt động trên Internet, nó là của riêng một chủ sở hữu, và hoạt động toàn quyền theo ý của chủ sở hữu của nó. Có hàng tỉ website tồn tại trên thế giới này.

Hosting là nơi lưu trữ của website, giống như ngôi nhà của bạn được xây trên một nền nhà thì Hostting chính là nền còn website chính là ngôi nhà, nếu website không được lưu trữ trên hosting thì nó không hoạt động được.

Domain chính là địa chỉ của ngôi nhà và Domain là duy nhất, không trùng lặp.

domain va hosting